Friday, 30 December 2011

DR . ELCHURI RECIPES WITH KARAKKAYA ( GAL NUT )

కన్నతల్లికి బొట్టు - కరక చెట్టు
ప్ఈనాడు యావత్ ప్రపంచం అనేక పరిశోధనలు చేసి ఎంతో గొప్పదని కొనియాడ
బడుతున్న త్రిఫల చూర్ణంలో ఈ కరక్కాయ మొట్టమొదటిది. "కరక్కాయ అంటే కన్నతల్లి" అనే నానుడి
మన తెలుగునాట ఎంతో ప్రఖ్యాతిగాంచింది. ప్రతి తెలుగుతల్లి తన చీరకొంగుకు ఎల్లప్పుడూ కరక్కాయను
కట్టుకొని ఉంచుకొనేది. ఇంట్లో పిల్లలకు, పెద్దలకు ఏ సమస్య వచ్చినా కరక్కాయతోనే పరిష్కరించేది.
ఈనాడు ఈ మాతృవిజ్ఞానం లోపించడంవల్ల స్వదేశీ శాస్త్ర విజ్ఞానం మరుగునపడిపోవడంవల్ల ఇంత
అమూల్యమైన చెట్ల విలువ మనకు తెలియకుండాపోయింది. ఆ విలువను మరలా మీకు తెలియజేసి
ఆ మాతృవిజ్ఞానాన్ని మీకందించడానికే ఈ వ్యాసాన్ని ప్రకటిస్తున్నాం.

కరకచెట్టు - పేర్లు
సంస్కృతంలో హరీతకీ, అభయ, అని, హిందీలో
హరట్ అని, తెలుగులో కరక్కాయ అని, లాటిన్లో
Terminalla chebala
అని ఇంగ్లీషులో Chebulic
Myrabolan అంటారు.
కరకకాయ- రూప గుణ ప్రభావాలు
ఇది వగరు, తీపి, చేదు రుచులుకలిగి చలువచేసే
గుణంతో త్రిదోషాలనుహరించే దివ్యఫలం. అయితే
స్త్రీలు గర్భవతులుగా వున్నప్పుడు దీనిని సేవించ
కూడదు. దీని సుగుణాల గురించి వర్ణించడం
బ్రహ్మతరంకూడా కాదు. కాబట్టి విశ్వాసంతో దీని
ఉపయోగాలు తెలుసుకుందాం.
సర్వరోగాలకు - సంపూర్ణపరిష్కారం
మట్టి మూకుడులో చిన్నమంటపైన దోరగా
వేయించి దంచిన కరక్కాయల బెరడు పొడి 5 ||
మోతాదుగా సమంగా పాతబెల్లం కలిపి గీష్మ
ఋతువులో సేవించాలి. అలాగే 5 || కరకపొడిలో
3 గ్రా॥ సైంధవలవణం కలిపి వర్షఋతువులో
సేవించాలి. అలాగే 5గ్రా||కరకపొడిలో సమంగా
చక్కెర కలిపి శరదృతువులో సేవించాలి. తరువాత
5 గ్రా॥కరకపొడిలో 2 గ్రా॥ దోరగా వేయించిన కొంఠి

పొడి కలిపి హేమంత ఋతువులో సేవించాలి.
ప్రకారంగానే 5గ్రా|| కరకపొడిలో 2గ్రా|| దోరగా
వేయించిన పిప్పళ్ళపొడి కలిపి శిశిరఋతువులో
మంచినీటితో సేవించాలి. ఆ వరుసలోనే 5గ్రాము
కరకపొడిలో ఒక చెంచా తేనెకలిపి వసంతఋతువులో
సేవించాలి.
ఈ విధంగా ఆరుఋతువులలో ఆరువిధాల
అనుపానాలతో సేవించేవారికి నూరేండ్లకు పైగా
అనారోగ్యం కలుగకుండా నిండు వనంతో
జీవించగలరని మహాఋషుల వాక్కు,
రక్తమొలలకు - రంజైనయోగం
కరక్కాయపొడి 5గ్రా, బెల్లం || కలిది.
భోజనానికి గంటముందు తింటూవుంటే రక్తమొలలు
హరించిపోతయ్.
వాంతులకు - వాటమైనయోగం
కరక్కాయపొడి 3గ్రా. తేనె ఒకచెంచా కలిపి
రోజుకు రెండు లేదా మూడుసార్లు సేవిస్తూవుంటే
- వాంతులు కట్టుకుంటయ్.
ఆకలి పెరుగుటకు - అన్నంఅరుగుటకు
కరక్కాయబెరడు పొడి 60 గ్రా||,పిప్పళ్ళపాక్
30 గ్రా॥, దాల్చిన చెక్క పొడి 10 గ్రా||, నల్లఉప్పుపాటి
10గ్రా॥ పొంగించిన మంచి ఇంగువ పొడి గ్రా
ఇవన్నీ దోరగా వేయించి కలిపి నిలువవుంచుకోవాలి.
పూటకు రెండు లేక మూడు గ్రాముల మోతాదుగా
గోరువెచ్చని నీటిలో రెండుపూటలా ఆహారానికి
అరగంటముందు సేవిస్తూ వుంటే ఆకలి బాగా
పెరుగుతుంది. అన్నంబాగా అరుగుతుంది.
సుఖవిరేచనమునకు - సులభయోగం
కరక్కాయ బెరడు పొడి20 గ్రా|,ధనియాలపొడి50గ్రా,
పటికబెల్లంపొడి 70గ్రాIH, కలిపి నిలువవుంచుకోవాలి.
రోజూ రెండుపూటలా ఒకచెంచాపొడి ఒకగ్లాసు
మంచినీటిలో కలిపి ఆహారం తరువాత సేవిస్తూవుంటే
మెదడుకు బలం కలుగుతుంది. మనసు ప్రశాంతంగా
ఉంటుంది. ఉదయం సుఖవిరేచనం అవుతుంది.
పిల్లల నోటిపూత తగ్గుటకు
కరక్కాయపొడి, జీలకర్రపొడి, మానుపసుపుపొడి,
ఆకుపత్రి పొడి, వీటిని సమంగా కలిపివుంచుకొని అయి
దారు చిటికెలపొడిలో పావుచెంచాతేనె కలిపి రంగ
రించి పట్టిస్తూవుంటే నోటిపూత హరించిపోతుంది.
చిన్నపిల్లల మలబద్దకానికి
లేత కరకపిందెలను చిన్నమంటపైన నేతిలో
దోరగా వేయించి పొడికొట్టి దానితో సమంగా సైంధవ
లవణం కలిపి నిలువవుంచుకోవాలి. పూటకు ఒకటి
నుంచి మూడు చిటికెలు మోతాదుగా కొంచెం నీటితో
కలిపి తాగిస్తూవుంటే పిల్లల కడుపునొప్పి, కడుపు
ఉబ్బరం, అగ్నిమాంద్యం, మలబద్దకం తగ్గిపోతయ్.
అన్నిరకాల అండ వృద్ధి - హరించుటకు
కరక పెచ్చుల పొడి, సన్నరాష్ట్రంపొడి వెల్లుల్లి
పాయలు ఈమూడింటిని సమంగా తీసుకొని ఆము
దముచెట్టు వేర్లురసంతో బాగా మెత్తగా మర్దించి
కుంకుడు గింజలంత మాత్రలుచేసి నీడలోగాలికి
ఆరబెట్టి నిలువచేసుకోవాలి.
రోజూ రెండు లేదా మూడు
పూటలా పూటకు ఒకమాత్రచొప్పున నీటితో సేవిస్తూ
వుంటే అండవృదులు హరించిపోతయ్. *



telugu - karakkaya
english - gal nut
hindi - harad
sanskrit - harithaki ,abhaya

1 . RAKTHA MOLALU THAGGUTAKU ( FOR BLEEDING PILES )

karakkaya podi - 5 gm
bellam - 5 gm

pai vatini kalipi ,bhojananiki ganta mundu thintu vundali.

uses - raktha molalu harinchipothayi.

2 . AKALI PERUGUTAKU ,JEERNA SHAKTHI KALUGUTAKU ( FOR APPETIE AND DIGESTION )

karakkaya beradu podi - 60 gm
pippalla podi - 30 gm
dalchina chekka podi - 10 gm
nalla vuppu podi - 10 gm
ponginchina inguva podi - 5 gm

pai annintini doraga veyinchi , kalipi vunchukovali . pootaku 2 leka 3 gm mothaduga goruvechani neetilo kalupukoni ,rendu pootala aharaniki araganta mundu sevisthundali.

uses - akali baga peruguthundi. annam baga aruguthundi.

3 . VANTHULU THAGGADANIKI ( FOR VOMITINGS )

karakkaya podi - 3 gm
thene - 1 spoon

pai vatini kalipi rojuku 2 leka 3 sarlu sevinchali.

uses - vanthulu kattukuntayi.

4 . CHINNA PILLALA  AGNIMANDYAM ,KADUPU NOPPI ,KADUPU VUBBARAM ,MALA BADDAKAM THAGGUTAKU  ( FOR CONSTIPATION , LOSS OF APPETITE  ,STOMACHACHE ,GASTRITIS OF LITTLE CHILDREN )

letha karaka pindelu
neyyi
saindhava lavanam

pindelanu neyyilo vesi chinna manta paina doraga veyinchi , podi kotti danitho samananga saindhava lavanam kalipi niluva vunchukovali. . pootaku 1 nundi 3 chitikela mothaduga konchem neetitho kalipi pillalaku thagisthundali.

uses - pillala kadupunoppi ,kadupu vubbaram ,agni mandyam, malabaddakam thaggi pothayi.

5 . ATHIGA VONTIKI CHEMATA PADITHE ( FOR EXCESSIVE BODY SWEATING )

karakkaya beradu
manchi neeru

beradunu neetitho mettaga noori ,vollantha nalugupettukoni ,aarina tharvatha snanam chesthundali.

uses - athi chemata badha thaggipothundi.