Saturday, 28 May 2016

ఇడ్లీలు తినడం మంచిదేనా?

ఇడ్లీలు తినటం మంచిదేనా?
* ఇడ్లీల్ని మన పూర్వులు ఇద్దెనలు' అని పిలిచేవారు.
వాటిని తీపి వంటకంగా కూడా చేసుకునే వాళ్లు, పంచదార
పాకంలో నానబెట్టుకుని తినేవాళ్లు కూడా! అల్లప్పచ్చడి, శనగ
చట్నీ సాంబారులతో మాత్రమే తినాలనే విధానం తెలుగువారిది
కాదు. ఉడిపి కాఫీ హోటళ్ల పుణ్యమా అని, మొత్తం దక్షిణ భారతదే
శంలోనే ఇడ్లీ ఒక ప్రాథమిక వంటకం అయ్యింది. ప్రొద్దునపూట
చలిది అన్నం వదిలేసి, ఐదులుగా టిఫిన్ చేయటం అలవాటయ్యింది.
అట్టు, బజ్జీ, పునుగు, పూరీల్లా నూనె పదార్థం కాదు కదా... ఇడ్లీ 'సేఫ్
పుది అనడానిక్కూడా వీల్లేదు. కొబ్బరి శనగ చట్నీ, నెయ్యీకారప్పొడి,
సాంబారు, అల్లం పచ్చడి వీటి వలన కడుపులో ఆమ్లసముద్రా
లేర్పడి, అల్సర్లు పెరుగుతాయి. వీటితో ఇడ్లీ తిని వెంటనే కాఫీ
తాగితే కడుపులో పాలు విషపదార్థాలుగా మారిపోతాయి.
ఇద్దెనల కన్నా ఆవిరి కుడుములే కొంతలో కొంత మేలు. మినప్పప్పులో
కొద్దిగా బియ్యం, కాసిన్ని మెంతులు
వేసి రుబ్బి పూటే ఇద్దెను వేసుకుంటే
దాన్నే ఆవిరికుదుములంటారు. బడికి
వెళ్లే పిల్లలకు, వయోవృద్ధులకు ఇవి
ఎక్కువ శక్తిదాయకంగా ఉంటాయి.
వాతాన్నీ, వేడిని తగ్గిస్తాయి. అన్ని
వ్యాధుల్లోనూ పెట్టదగినవిగా
ఉంటాయి. బలహీనంగా ఉన్న
వారికీ, చిక్కి శల్యమై పోతున్న వారికీ మేలు చేస్తాయి. స్థూలకాయం, షుగరు
వ్యాధి ఉన్న వారిక్కూడా పెట్టవచ్చు. ఇందులో అల్లం, మిరియాలు, కొత్తిమీర
లాంటివి కూడా తగుపాళ్లలో కలుపుకుని వండుకుంటే తేలికగా అరుగుతాయి.