Thursday 27 February 2014

SUPER FOODS FOR GOOD HEALTH

 
డిగలవాడే మనిషోయ్' అన్నాడో మహాకవి. మరి అలాంటి తిండి బలవర్ధకం కాకుండా వుంటే
మనిషి అనారోగ్యం పాలవుతాడు. నిత్యం మనదేశంలో పోషకాహారలేమితో అనేకమంది
ఉల్లాసంగా లేకపోవటం మనం చూస్తూనే వున్నాం. ఐతే ఉన్న వాటిల్లోనే మన ఆదాయ పరిమితికి
లోబడే మనకు అందుబాటులో ఎన్నో సూపర్ ఫుడ్స్ ఉన్నాయి మన కళ్ళముందే,
వాటి సంగతులు తెలుసుకుంటేనే ఆశ్చర్యపోతాము. అలాంటి ఆహారపదార్థాలలో కేటగిరీలు
బోల్డన్ని వుంటాయి. వాటిలో కొన్ని సూపర్ ఫుడ్స్ జాబితాలోకి వస్తాయి. అవి యాంటీ ఆక్సిడెంట్స్ కు ఈ
అత్యవసర పోషకాలకు అద్భుతమైన ఆధారం. అటువంటి కొన్ని ఆహారపదార్థాలు.

..
నిమ్మ : చాలామంది అను
కున్నట్లు నిమ్మ, నిమ్మజాతి
పండ్లు ఎసిడిక్ కాదు. నిజానికి
ఇవి శరీరంలో ఎసిడిటీని,
బ్లోటింగ్ ను తగ్గిస్తాయి. తాజా
నిమ్మపండు రసంతో ప్రతి
రోజూ ఉదయాన్నే ఆహారాన్ని ప్రారంభిస్తే చాలా ప్రయో
జనాలు దక్కుతాయి. శరీరంలోని విషతుల్యాలి -
తొలగించి, అంతర్గత ఎసిడిటీని తగ్గిస్తాయి.
విటమిన్ సి కి నిమ్మ అద్భుత ఆధారం.
ఆరోగ్యవంతమైన చర్మం, జుట్టు శిరోజాలు, ఎము
కలు,
జాయింట్స్, పళ్ళకు అవసరం.
నిమ్మరసానికి ఆస్టియో ఆర్థరైటిస్, డయాబెటిస్టు
రాకుండా అడ్డుకోవడమే కాకుండా లివర్ ఫంక్షన్ సక్ర
మంగా సాగేందుకు సహకరిస్తుంది.
అరటిపండ్లు : సగటు
మానవుడి ఆహారంగా పేరొం
దింది. ఆరోగ్యానికి అవసరం
మయిన ప్రతి పోషకం ఇంచు
మించు అరటిపండులో లభి
స్తుంది. పొటాషియంకు మంచి
ఆధారం. రక్తపోటును తగ్గించడంలో ఇది సహకరి
స్తుంది. స్టోక్స్ అవకాశాలను తగ్గిస్తుంది.
కండరాల కాంట్రాక్షన్ సామర్థ్యాన్ని, రిలాక్సేషన్ను
మెరుగుపరుస్తుంది. పొటాషియం ఎముకపుష్టిని కూడా
మెరుగుపరుస్తుంది. అరటి పండ్లు ఏకాగ్రతను మెరుగు
పరుస్తాయి. తక్షణ శక్తిని ఇవ్వడంలో వాటికవే సాటి.
విటమిన్ 'బి' ఎక్కువగా వుండి ఎనర్జీ మెటాబాలిజమ్,
ప్రోటీన్ ఉపయోగం, జీర్ణక్రియకు సహకరిస్తుంది.
బ్లోటింగ్, నీరుపట్టడంలాంటి ఋతుసంబంధిత
సమస్యల నుంచి ఉపశమనం కలిగిస్తుంది. మలబద్దకం
చికిత్సకు బాగా ఉపయోగపడుతుంది..
పిస్తాపప్పులు
నట్స్ గా పేరొందిన పిస్తా
పప్పులు మిగతా నట్స్
పోల్చితే అత్యంత తక్కువ
క్యాలరీలు కలిగివుంటాయి.
ఒక్క పిస్తాపప్పులో కేవలం
మూడు క్యాలరీలు మాత్రమే ఉంటాయి. కాబట్టి,
బరువు, క్యాలరీల భయం ఏమాత్రం లేకుండా నిర
అభ్యంతరంగా 30 పప్పులు ఒకేసారి తినేయవచ్చు.
కాపర్, ఫాస్పరస్, ప్రోటీన్, పొటాషియం, మెగ్నీ
కి షియం, విటమిన్ బి6 వంటి పోషకాలు కూడా అధికంగా
లభిస్తాయి. మెదడు పనితీరుకు అవసరమయ్యే ఆరోగ్య
వంతమైన ఎసెన్షియల్ ఫ్యాటీ యాసిడ్స్ కూడా ఆరోగ్య
వంతమైన దోన్లో లభిస్తాయి.
పిస్తాపప్పుల్లో పీచు బాగా వుంటుంది. భోజనం
నడుమ వీటినితింటే బరువు తగ్గాలనుకునే వారికి ఫలి
తం ఉంటుంది. యాంటీ ఆక్సిడెంట్స్ ఎక్కువగా వుం
టాయి. క్యాన్సర్, గుండె జబ్బులకి దారితీసే ప్రీ-ర్యాడి
కల్ హానినుంచి కాపాడడంలో సహకరిస్తాయి.

అల్లం: ఏరకమైన గొంతు
నొప్పికయినా ఉత్తమ చికిత్స
కొద్దిగా అల్లం చప్పరించడం.
ఇలా చేయడంవలన తల
నొప్పులు లేదా వికారం కూడా
తగ్గుతాయి. శ్వాసవ్యవస్థలో
ఆ పేరుకున్న కఫాన్ని అల్లం తొలగించడంవల్లే ఇటువంటి
కలుగుతుంది. అల్లం శరీరాన్ని ప్రభావితం
ఇన్ ఫ్లమేషన్లను కూడా తగ్గిస్తుంది.
వెల్లుల్లి, వెల్లుల్లిలో సల్ఫర్
ఉంటుంది. చల్లని వాతావర
ణంలో ఇది శరీరానికి చాలా
అవసరం. వెల్లుల్లిలో యాంటీ
ఇన్ఫ్లమేటరీ గుణాలు వుం
టాయి. యాంటీ బ్యాక్టీరియల్,
యాంటీ వైరల్ లక్షణాలు కూడా వుంటాయి. శీతాకాలా
నికి వెల్లుల్లి వాడకం చాలా నుంచిది.
ప్రూన్స్: మలబద్దకం నివా
రించడంలో ప్రూన్స్ బాగా పని
చేస్తాయి. దీన్లో పీచుపదార్థం
ఎక్కువగా ఉండడమే
దుకు కారణం. సహజ స్టూల్
సాప్టైనర్ గా వుండే సార్బిటాల్
అనే పీచుపదార్థం వీటిలో ఉంటుంది.
రోజుకు కొద్దిగా ప్రూన్స్ తినడం వల్ల జీర్ణవ్యవస్థ పరి
శుభ్రంగా వుంటుంది. రక్తపోటు, రక్తహీనతల్ని అరికట్ట
కడంలో సహకరించే పొటాషియం, ఐరన్ కూడా వీటిలో
- ఎక్కువగా ఉంటాయి. ప్రూన్స్ వార్ధక్య ప్రక్రియను50
నెమ్మదింపజేయడంలోనూ సహకరిస్తాయి. రక్తసర
ఫరాను మెరుగుపరుస్తాయి.
సహజ చక్కెరలు ఎక్కువగా ఉంటాయి. కాబట్టి
శక్తిని ఇనుమడింపజేయగలవు. గొంతులో మంటను
తగ్గిస్తాయి. క్యాన్సర్ నివారిణిగా పేర్కొనవచ్చు.
రక్తంలో కొలెస్ట్రాల్ ఆక్సిడేషనన్ను అరికట్టడంలో
సాయపడతాయి. దీనివల్ల ఆర్టరీల్లో పాచి పేరుకోకుండా

రక్షించుకోవచ్చు. వీటిలో క్యాలరీలు బాగా తక్కువగా
ఉంటాయి. ఒక్కో ప్రూలో 20 క్యాలరీలు లభిస్తాయి.
కాబట్టి ఎక్కడైనా, ఎప్పుడైనా తింటూ ఆరోగ్యాన్ని పరి
రక్షించుకోవచ్చు లేదా స్వీట్ ట్రీట్ ఇచ్చుకోవచ్చు.
నెయ్యి: శతాబ్దాలుగా భారం
తీయ వంటకాల్లో వాడే నెయ్యిని
సంప్రదాయమైన భారతీయ
మందుగా పేర్కొంటారు.
నెయ్యిలో నయంచేయగల

బహుళ గుణాలున్నాయి. కొద్ది
మోతాదులో తీసుకున్నా శరీరానికి, మనస్సుకు అత్య
ధిక ప్రయోజనాలనిస్తుంది. ఇది శాచ్యురేటెడ్ ఫ్యాట్
అయినప్పటికీ సులువుగా జీర్ణం అవుతుంది.

మనం తిన్న ఆహారం సులువుగా జీర్ణం కావడానికి

అవసరమైన ఆమ్లాల విడుదల కోసం ఉదరాన్ని ఉద్దీపం
చేస్తుంది. యాంటీ ఆక్సిడెంట్స్ అధికంగా వుంటాయి.

కాబట్టి ఆహారం నుంచి వివిధ పోషకాల్ని గ్రహించడానికి
నెయ్యి
సాయపడుతుంది.
ముఖ్యంగా ఎ, డి, ఇ, కె విటమిన్లు గ్రహించడానికి

ఉపకరిస్తుంది. అల్సర్లు, మలబద్దకం, కంటి సంబంధిత
సమస్యల పరిష్కారం కోసం వాడుతున్నారు.
చర్మాన్ని మృదువుగా, కోమలంగా వుంచడంలో
సహకరిస్తుంది. బ్లిస్టర్లు, కాలినగాయాలపై రాస్తే ఉపశ
మనం ఉంటుంది. క్యాలరీలు ఎక్కువ కాబట్టి క్యాన్స
ర్లను అరికట్టడంలో, రోగనిరోధకవ్యవస్థను బలోపేతం
చేయడంలో ఉపయోగపడుతుందని గుర్తించారు.
పూర్తిస్థాయి ధాన్యాలు:
పూర్తిస్థాయి ధాన్యాలతో
తయారయ్యే పదార్థాలు శక్తికి,
పీచుకు మంచి ఆధారం.
.
తెల్లని మైదా, తెల్లని బియ్యం
వంటి రిఫైన్డ్ ధాన్యాలకంటే
పూర్తిస్థాయి ధాన్యాల్లో పీచుపదార్థం, పోషకాలు ఎక్కు
వగా లభిస్తాయి. రిఫైన్డ్ గ్రెన్స్ ' పొట్టు, జెర్మ్
పూర్తిగా తొలగిస్తారు. కాబట్టి వీటిలో పీచు, హోల్ గ్రెయి
ని' మాదిరి పోషకాలు ఉండవు.
కొన్నిసార్లు రిఫైన్డ్ ధాన్యాల్లో 'బి' విటమిన్లు, ఐరన్
వంటి ప్రాసెసింగ్ తర్వాత తిరిగి కలుపుతుంటారు.
లో అయితే పీచును భర్తీచేయడం కుదరదు.
లో హోల్వేట్ బ్రెడ్ వంటి హోల్ గ్రెయిన్ ఆహారపదా
రాలను మొక్కల నుంచి పూర్తిగింజలతో పొట్టు, జెర్మ్
ఎండో స్పెర్మతో సహా వాడి తయారుచేస్తారు.
దీనివల్ల అనేక విటమిన్లు, ఖనిజాలు, యాంటీ ఆక్సి
వెంట్స్,ఆరోగ్యవంతమయిన ఫ్యాట్, కార్బోహైడ్రేట్స్,
రుచు లభిస్తాయి.

No comments:

Post a Comment