ఉల్లి చేసే మేలు తల్లి కూడా చేయదంటారు. ఆ సంగతెలా ఉన్నా ఉల్లిపాయ లేకుండా వంటచే
వాళ్లు కొందరయితే, ఉల్లిపాయ కొరకందే ముద్ద దిగనివాళ్లు మరికొందరు. రుచికోసం అయి
ఆరోగ్యం కోసం అయితేనేం... ఉల్లిపాయ మోస్ట్ పవర్ ఫుల్.
కోసేవాళ్లనే కాదు, ప్రభుత్వాలని
నేతలనూ కన్నీళ్లు పెట్టించగల శక్తిమంతమైన కూరగాయ... ఉల్లిపాయ!
ఉలిఘాటు తగలని కూర కూరే కాదంటారు
భారతీయులు. ఎందుకంటే మసాలా పెట్టి
చేసే ఏ కూరకయినా ఉల్లిపాయలు తరగాల్సిందే.
దమ్ బిర్యానీ, ఆలూ సఖీ, గుత్తి వంకాయ, కోడిగుడ్లు
పులుసు... ఏదయినా సరే ఉల్లి ఉంటేనే అదుర్స్అ
పకోడీలూ చాట్లకయితే సరేసరి. ఉల్లిపాయ
లేని బేలూరీని చోట తూరానీ ఊహించగలమా.
చాలా రకాల వంటకాల్లో ఉల్లిపాయలు నేరుగా
కనిపించవు. తెరవెనక పాత్రధారుల్లా రుచి ద్వారా
తమ ఉనికిని చాటుతుంటాయి. అందుకే దాని
ధరల ఘాటు కళ్ల వెంట నీళ్లు పెట్టిస్తున్నా ఒక్క
ఉల్లిపాయ అయినా కూరలో వేయందే రుచించదు
మనవాళ్లకి ఏటా సుమారు 40 లక్షల టన్నుల
ఉల్లిపాయల్ని తినేస్తున్నాం. వీటిలో మూడువేల
టన్నుల్ని ఢిల్లీవాసులు ఒక్క రోజులోనే వాడేస్తున్నా
రట. మహారాష్ట్ర, తమిళనాడు, ఆంధ్రప్రదేశ్,
బీహార్లో ఉల్లి ఎక్కువగా పండిస్తున్నప్పటికీ
ఉల్లి మార్కెట్లన్నింటినీ శాసించేది నాసిక్,
దేశంలోకెల్లా అతి పెద్ద ఉల్లిమార్కెట్ అదే.
రంగురంగులు
ఉల్లిపాయరంగు అంటూ మనం వంకాyaరంగుతో కలిసినట్లున్న గులాబీరంగుని చెబుతాల
గానీ తెలుపు, పసుపు, ఎరుపు, పాట్నా రెడ్,
నాసిక్ రెడ్, బళ్లారి రెడ్, అంటూ మనదేశంలోనే
భిన్నరంగుల్లో వీటిని పండిస్తున్నారు. వైట్య
పోర్చుగల్, సిల్వర్ స్కిన్, ఆస్ట్రేలియన్ బ్రౌన్, స్వీట్మ్ము
స్పానిష్, రెడ్ ఇటాలియన్, కాలిఫోర్నియా రెడ్,
ఎల్లో బెర్ముడా... ఇలా విదేశీ రకాలూ మన
మార్కెట్ కి తరలి వస్తున్నాయి. ఎరుపు ఉల్లి
పాయకన్నా తెలుపురంగులో ఉండేవి కాస్త మాటు
తక్కువగా మంచి వాసనతో ఉంటాయి. ఎర్ర
ఉల్లిపాయల తొక్కలో కెటెచోల్, ప్రొటోకెటెచిక్తు
ఆమాలు ఉండటంతో అవి మరింత ఘాటుగా
ఉంటాయి. అలాగే తీపి ఉల్లిపాయలూ ఉన్నాయి.
వీటిలో నీరూ కార్బొహైడ్రేట్లు ఎక్కువ
ఉంటాయి. ఇవి ఎక్కువకాలం నిల్వ ఉండవు.
ఎవరెక్కువ?
ఉల్లిపాయ వాడకంలో రారాజులం మనమే
అనుకుంటాం. కానీ వీటిని ఎక్కువగా వాడేది
లిబియాలోనట. అక్కడ తలకి ఏటా సుమారు
32 కిలోల ఉల్లిపాయలు తినేస్తున్నారట. తరవాత
స్థానం మనదే. అయితే మనదేశంలో ఉల్లి
పాయల్ని కొందరు దూరంగా పెట్టేస్తారు. ఉల్లి
పాయలో తామస, రజో గుణాలను పెంచే
లక్షణాలున్నాయని ఆయుర్వేదం పేర్కొనడమే
ఇందుకు కారణం. వీటిలో శృంగార ప్రేరిత
గుణమూ ఎక్కువేనట. అందుకే సన్యసించిన
వాకు ఉల్లివాసనని దరిదాపుల్లోకి కూడా
రానీయరు. ప్రస్తుతం ఉల్లిపాయలు
తాజాగానే కాదు. ఎండబెట్టిన పొడి, పచ్చడి రూపంలోనూ
వీటి వాడకం ఎక్కువే. వాసనకోసం ఉల్లికాడల్ని
సూళ్లు సలాడ్లో వాడటం తెలిసిందే. పొడిని
మసాలా మాదిరిగా అనేక వంటకాల్లో చల్లుతారు.
ఉల్లిపూజ
ఉల్లిపాయల్ని ప్రాచీనకాలం నుంచీ వాడుతు
న్నారు. ఈజిప్షియన్లయితే ఉల్లిపాయల్ని పూజించే
వారట. ఇది రక్తాన్ని పలుచబారేలా చేస్తుందన్న
కారణంతో ఒకప్పుడు గ్రీకు అథ్లెట్లు వీటిని చాలా
ఎక్కువగా తినేవారు. అలాగే రోమన్లు వీటిని
కండరాలకు రుద్దుకునే వారట. మధ్యయుగంలో
ఉల్లిపాయల్ని కానుకలుగా ఇచ్చిపుచ్చుకునేవారు.
తలనొప్పి, దగ్గు, పాముకాటు, జుట్టు ఊడి
పోవడం, సంతానలేమి... వంటి సమస్యలకు
వైద్యులు ప్రిస్క్రిప్షన్ లో ఉల్లిపాయను రాసేవారు.
ఉల్లి తోడుంటే..
జీర్ణక్రియకీ గుండెకీ కీళ్లకీ కళ్లకీ కూడా
ఉల్లిపాయలు ఎంతో మంచివి. వీటిల్లోని సల్ఫర్,
క్రోమియం, విటమిన్-సిలు అనేక రోగాల్ని
తగ్గిస్తాయి. జలుబు, షుగర్, హృద్రోగాలు,
ఆస్టియోపొరోసిన్లు తగ్గుతాయి.
ఉల్లిపాయల్లోని డై సలైట్లు, ట్రైసల్సైలు,
సెపానె, వినైల్ డైథీన్లు యాంటీ కొలెస్ట్రాల్,
యాంటీ క్యాన్సర్, యాంటీ బ్యాక్టీరియల్ గుణాల్ని
కలిగి ఉంటాయి. హృద్రోగాల్ని తగ్గించడంలో
ఉల్లిదే పైచేయి. వీటిల్లో పుష్కలంగా ఉండే
క్యుయర్ సెటిన్ అనే యాంటీ ఆక్సిడెంట్
కణజాలాలు దెబ్బతినకుండా కాపాడుతుంది.
విటమిన్-ఇ పునరుత్పత్తికి తోడ్పడుతుంది. నేత్ర,హృదయ, రొమ్ము, ఊపిరితిత్తుల వ్యాధుల మీద
పోరాడుతుంది.
• ఎండిన ఉల్లిపాయను రోజూ గ్రాము
చొప్పున నాలుగు వారాలపాటు తీసుకోవడం వల్ల
ఎముకల్లో ఖనిజాల సాంద్రత పెరుగుతుంది.
ఉల్లిపాయలు జ్ఞాపకశక్తిని పెంచి జలుబుని
తగ్గిస్తాయనీ కఫాన్ని నివారిస్తాయనీ వీటిని
తిన్నా రసం తాగినా చివరకు మెడలో
వేసుకున్నా కూడా పులిపిర్లూ, కండరాల
నొప్పులు తగ్గుతాయని ఆయుర్వేదం
చెబుతోంది..
చిన్నపిల్లలకు బాగా జలుబు
చేస్తే ఉల్లి ముక్కలను పలుచని ఉల్లి
బట్టలో చుట్టిగానీ ప్లేటులో పెట్టిగానీ మధ్య-
తలగడ పక్కనే రాత్రంతా ఉంచితే
మంచి ఫలితం ఉంటుందట.
ఇప్పు
ఇప్పటికీ చాలా ప్రాంతాల్లో ఉల్లి
ముద్దను ఉడికించి బట్టలో కట్టి
గాయాలమీద పెడుతుంటారు. తేనె
టీగలు కుట్టినచోట పచ్చి ఉల్లిపాయ
ముక్కను పెడితే వాపు తగ్గుతుందట.
గొంతు మంటగా ఉన్నప్పుడు
ఉల్లిపాయలో బెల్లం కలిపి తింటే
తగ్గుతుందట. చూశారుగా... వాసన
అని కొందరూ ఘాటు అని కొందరూ
ఉల్లిపాయను పక్కన పెట్టేస్తుంటారుగానీ
ఉల్లి చేసే మేలు తల్లి కూడా చేయదని
ఆందుకే అంటారు. సో.. ఉల్లి తోడుంటే
అనారోగ్యం దూరమన్నట్లేగా!
ఉల్లికన్నీళ్లు!
ఉల్లిపాయల్ని కోసినా
కొరికినా కన్నీరుమున్నీరవు
తుంటారు. ఎందుకంటే ఉల్లిపాయల్ని
కోసినప్పుడు వాటి నుంచి ఘాటైన ఒక
వాయువు వెలువడుతుంది. దీన్నే లాక్రిమేటరీ
ఫ్యాక్టర్ అంటారు. ఇది గాల్లో కలిసి చాలా త్వరగా కళ్లకు చేరి సున్నితమైన మార్యాన్లను
ప్రేరేపించి గుచ్చినట్లుగా చేస్తుంది. దాంతో కళ్లు ఒకలాంటి మంటకి గురవుతాయి.
అందుకే ఆ మంటని నొప్పిని తగ్గించడంతో
పాటు వాటిని కోస్తుంటే వెలువడే వాయువు
కంటిని చేరకుండా ఉండేందుకే వెంటనే కన్నీటి గ్రంథులు స్పందించి నీటిని స్రవిస్తాయి. అయితే
ఈ బాధంతా లేకుండా ఉండాలంటే ముందుగా ఉల్లిపాయల్ని నీళ్లలో నానబెట్టడం,
కోసేముందు
కాసేపు ఫ్రిజ్ లో పెట్టడం, వేరుదగ్గర ముందే కోయకుండా ఉండటం చేయాలి. ఎందుకంటే
వేరుదగ్గరే ఘాటైన ఎంజైములు ఎక్కువగా ఉంటాయి. లేదంటే గాగుల్స్ ధరించినా మంచిదే.
ఇటీవల వీటికోసం ప్రత్యేక గాగుల్స్ కూడా రూపొందించారు మరి,
ఉlliరింగులు
ఆలూ చిps lagaనే ఆనియన్ లింగ్ కూడా విదేశీ మార్కెట్లో బాగా పాపులర్
వీటిని ఎలా చేస్తారంటే... నాలుగు ఉల్లిపాయలు, 2 కప్పులు మైదా, ఆ ru టేబుల్
స్పూన్ల కార్న్ ఫ్లోర్, అరటీస్పూను మిరియాల పొడి, అరటీస్పూను బేకింగ్ పౌడర్.
వేయించడానికి కలపడానికి సరిపడా నూనె, తగినంత ఉప్పు తీసుకోవాలి.
ఉల్లిపాయల్ని కాస్త మందపాటి చక్రాల్లా తరగాలి. పై చక్రాన్ని మాత్రం ఉంచి
మధ్యలో ఉండేవాటిని తీసేయాలి. మైదాపిండిలో బేకింగ్ పౌడర్, ఉప్పు, కార్న్ ఫ్లోర్, మిరియాల పొడి వేసి కలపాలి.
తరవాత అరకప్పు నూనె, తగినన్ని నీరు పోసి ఐజీలపిండిలా కలుపుకోవాలి. పిండిని చేత్తోనే బాగా గిలకొట్టాలి.
ఇప్పుడు రంగుల్ని పిండిలో ముంచి కాగిన నూనెలో వేయించి తీసి, బిష్యూ పేపర్ తో అదేస్తే సరి. కావాలంటే
పిండిలో ముంచాక ఒడిపొడిలో కూడా దొర్లించి వేయిస్తే కరకరలాడుతూ బాగుంటాయి.
నడిచే ఉల్లిపాయలు
సాధారణంగా ఉల్లిపాయలన్నీ వేరుభాగాలేనని తెలిసిందే. అయితే మొక్కల
కాండాల చివర బల్బుల్లా వచ్చేవి ఉన్నాయి. వీటినే ఈజిప్షియన్ వాకింగ్ ఆనియన్స్
అనీ ట్రీ ఆనియన్స్ అని పిలుస్తారు. ఎందుకంటే ఈ చెట్లు బాగా పెరిగిన తరవాత
కొమ్మలు ముందుకి వంగుతాయి... వాటి చివరనున్న పాయలు భూమిలోకి
పాతుకుని అక్కడ మళ్లీ కొత్త మొక్కలు వస్తాయి. వీటిని వదిలేస్తే ఇలా తోట మొత్తం
అల్లుకుపోతాయి. అందుకే ఈ చెట్టుల్లిని వాకింగ్ ఆనియన్స్ అని పిలుస్తారు.
ఉల్లిముత్యాలు
పెరల్ ఆనియన్ అంటూ మరో రకం ఉంది. దీన్నే కాక్
టెయిల్ ఉల్లి అని కూడా అంటారు. ఇవి కూడా మొక్కలకు
పైభాగంలోనే కాస్తాయి. మాటు తక్కువగా ఉండి
తియ్యగా ఉండే వీటిని నేరుగానే తినేయవచ్చు.
ఉల్లికాడలు
...వీటినే స్ప్రింగ్, గ్రీన్, వెల్త్ ఆనియన్స్
అంటారు. అయితే పాయలుగా మారని
దశలో లేతగా ఉన్నవన్నీ ఉల్లికాడలే
అనుకుంటారు. కానీ నిజానికి గ్రీన్
ఆనియన్స్న మాత్రమే ఉల్లికాడలు అనాలి.
ఎందుకంటే వీటికి పాయలు ఊదవు. పైగా ఆకుల
మధ్యలో ఖాళీ ఉంటుంది. వీటిని అలంకారం
కోసం కూడా పెంచుతుంటారు.
No comments:
Post a Comment